แผ่นดินไหวเนปาลนานาชาติเร่งแจกสิ่งของ  (04-05-2015)


ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในประเทศเนปาล ขณะนี้พบผู้เสียชีวิตแล้ว 7,250 ศพ และผู้ได้รับบาดเจ็บกว่า 14,267 ราย ด้านรัฐบาลเนปาล คาดยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้น - เร่งแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือ
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ปฏิบัติการสถานการณ์ฉุกเฉินแห่งชาติแถลงว่า ตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งหายนะของประเทศเนปาล ตั้งแต่วันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา เพิ่มขึ้นเป็น 7,250 ศพแล้ว บาดเจ็บอีก 14,267 ราย แต่ตัวเลขน่าจะปรับขึ้นสูงกว่านี้ นอกจากนั้น ยังมีผู้เสียชีวิตอีกกว่า 100 ศพ ในประเทศอินเดียและจีนด้วย
 
โดยรัฐมนตรีมหาดไทยของเนปาล เผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มสูงขึ้นกว่านี้ เนื่องจากยังมีผู้ติดใต้ซากที่ยังทราบชะตากรรมที่มาก และยังเผชิญอาฟเตอร์ช็อกที่สั่นทุกระยะ ส่งผลกระทบให้เศษสิ่งก่อสร้างตกลงมาทับถมมากยิ่งกว่าเดิม ส่วนภารกิจการกู้ภัยได้ปรับเปลี่ยนจากการค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพังมาเป็นการแจกจ่ายสิ่งของช่วยเหลือเพื่อบรรเทาทุกข์อย่างเร่งด่วนให้กับผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวที่อยู่ห่างไกลในชนบท ซึ่งยังมีตกค้างที่ความช่วยเหลือยังเข้าไปไม่ถึง
 
 
UNDP วอนนานาชาติบริจาคเพิ่มช่วยเหลือเนปาล
 
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นายเรอโน เมเย่อร์ ผู้อำนวยการของยูเอ็นดีพี ประจำเนปาล กล่าวว่า พื้นที่ซึ่งได้รับความเสียหายอย่างหนักนั้น ส่วนใหญ่อยู่ในเขตเทือกเขาห่างไกล ซึ่งถนนหนทางยังด้อยพัฒนา และแม้เหตุการณ์แผ่นดินไหวผ่านมานาน 8 วันแล้ว แต่ยังมีหมู่บ้านมากมายที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือ หรือได้รับสิ่งของบรรเทาทุกข์เลย พร้อมรียกร้องให้นานาชาติเพิ่มการบริจาคแก่เนปาล ซึ่งจำเป็นต้องลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยแผ่นดินไหวในพื้นที่ ซึ่งเป็นเทือกเขา ด้วยเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบิน ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง โดยการขนส่งทางอากาศอาจเป็นวิธีเดียวในการลำเลียงสิ่งของบรรเทาทุกข์ไปยังบางพื้นที่ ซึ่งคาดว่า ต้องใช้เงินกว่า 400 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 12,800 ล้านบาท สำหรับในช่วง 3 เดือนแรกของปฏิบัติการ
 
สำหรับปัญหาการส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ถึงมือผู้ประสบภัยล่าช้านั้น ส่วนหนึ่งยังเนื่องมาจากสภาพอากาศที่แปรปรวน มีฝนตก และการเกิดดินถล่ม ซึ่งเป็นอุปสรรคใหญ่ ขณะที่เนปาลมีเฮลิคอปเตอร์สำหรับการกู้ภัยและบรรเทาทุกข์อยู่ราว 20 ลำเท่านั้น ขณะเดียวกัน สิ่งของบรรเทาทุกข์ที่นานาชาติส่งมาช่วยเหลือนั้น มีบางอย่างที่ไม่ตรงกับความต้องการของผู้ประสบภัย เช่น ปลาทูน่ากระป๋อง และมายองเนส
 
ข่าวจาก สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com