ผบ.ทร.เชื่อ อียู เข้าใจไทยแก้ปัญหาประมง มั่นใจไม่ถูกคว่ำบาตร  (22-04-2015)


แม่ทัพเรือ ย้ำ ไทยเร่งแก้ปัญหาประมงเพื่อให้เป็นองค์กรที่ถูกต้อง ย้ำมีการลาดตระเวนตรวจตราเพิ่มโทษ พ.ร.บ.การทำประมง บริเวณน่านน้ำไทย ซึ่งนายกฯ ได้ตั้ง "บิ๊กป้อม" เป็นผู้ดูแลปัญหา เชื่อไม่ถูกคว่ำบาตร...

 

เมื่อวันที่ 22 เม.ย. 58 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาประมงหลังจากสหภาพยุโรป (อียู) ให้ใบเหลืองไทย ว่าคงไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44 นายกรัฐมนตรีมีอำนาจแล้ว ซึ่งรู้ๆ กันอยู่ โดยทางกระทรวงการต่างประเทศ ได้ออกแถลงการณ์ไปแล้ว เราไม่อยากพูดซ้ำ ตนจะคุยกับนายกรัฐมนตรี ในการตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจไปชี้แจงในเรื่องของการประมงของประเทศไทยว่า ได้ดำเนินการอย่างไรแก้ไขอย่างไร ตั้งแต่เป็นรัฐบาล ซึ่งนายกรัฐมนตรี สามารถออกคำสั่งได้เลย ไม่จำเป็นต้องใช้ ม.44

 

ด้าน พล.ร.อ.ไกรสร จันทร์สุวานิชย์ ผบ.ทร. กล่าวถึงการเร่งแก้ไขปัญหาประมงหลังจากสหภาพยุโรป (อียู) ให้ใบเหลืองไทยในการออกมาตรการป้องกัน และขจัดการทำประมงผิดกฎหมายว่า ภายในเดือน พ.ค. อียูจะส่งเจ้าหน้าที่มาดูการทำประมงของไทย โดยอ้างว่าเราใช้แรงงานเถื่อน ปัญหานี้ผู้ประกอบการเรือประมงต้องคุยกับภาครัฐ เพื่อประโยชน์ของส่วนรวม ในส่วนกองทัพเรือปฏิบัติงานตามปกติในการตรวจตราดูแลบริเวณน่านทะเลไทยได้กำชับเรือที่ออกลาดตระเวน ให้เข้าไปตรวจสอบลูกเรือประมงว่า เป็นแรงงานเถื่อนหรือไม่ หากเจอก็จะจับกุมทันทีเพื่อดำเนินการตามกฎหมาย เชื่อว่าตอนนี้คงไม่มีแล้ว และเราจะนำสิ่งนี้ไปตอบกับอียูว่าไทยได้ดำเนินการอย่างเข้มงวด

 

พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า ขณะนี้เรากำลังรอกฎหมายเพื่อรองรับให้เป็นองค์กรที่ถูกต้อง โดยภาครัฐที่เกี่ยวกับด้านประมงเข้ามาร่วมทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะกองทัพเรือ ทางรัฐบาลได้มอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นหัวหน้า ซึ่งในมุมมองของตนเชื่อว่าไทยไม่ถูกคว่ำบาตร เรากำลังแก้ไขปัญหาเพื่อให้ประเทศชาติเดินหน้า โดยนายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.เข้าใจปัญหาดี โดยได้ตั้งคณะทำงานในภาพรวม แต่ปัญหาคือเรือประมงต้องการผลประโยชน์มาก ปัญหาเรื่องแรงงาน และจำนวนเรือที่มากกว่าปกติ ส่วนกฎหมายประมงเราก็ได้แก้ไขโดยการเพิ่มโทษใน พ.ร.บ.การทำประมง ที่เพิ่งผ่านการพิจารณาของ สนช. จากเดิมปรับผู้ประกอบการประมงผิดกฎหมายเพียงไม่กี่ล้านบาท แต่กฎหมายใหม่มีโทษสูงสุดปรับ 30 ล้านบาท ซึ่งอียูยังพิจารณาจากกฎหมายเก่า

 

เมื่อถามว่า การที่อียูให้ใบเหลืองเกี่ยวกับปัญหาการเมืองหรือไม่ พล.ร.อ.ไกรสร กล่าวว่า คิดว่าไม่ เพราะเราได้ดำเนินการเรื่องนี้มานานแล้ว ทางอียูก็แจ้งเรามาก่อนหน้านั้นว่าจะให้ใบเหลือง เพียงแต่ว่าการปฏิบัติของเราอาจจะไม่รวดเร็วพอ.

 

ขอบคุณข่าวจาก ไทยรัฐ


ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com