ไฟไหม้ วัดไทยที่กรุงโตเกียว  (11-04-2015)


สลดใจ ไฟไหม้ “วัดพุทธรังษี โตเกียว” วอดทั้งวัด พระลูกวัดหนีไม่ทันถูกไฟลวกเจ็บ 1 รูป คาดเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท เผยเป็นวัดสุดท้าย ที่สมเด็จพระสังฆราชรับไว้ในสังฆราชูปถัมภ์ ก่อนที่จะสิ้นพระชนม์ ทั้งอยู่ในช่วงหาทุนสร้างโบสถ์ แต่มาถูกไฟไหม้จนเสียหายย่อยยับเสียก่อน สถานทูตไทยในญี่ปุ่นและคณะสงฆ์วัดบวรฯ เร่งระดมความช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว
 
เหตุเพลิงไหม้วัดไทยในญี่ปุ่นเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 9 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ขึ้นที่วัดพุทธรังษี ในสังฆราชูปถัมภ์ ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองฮัจจิโอจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยเปลวเพลิงลุกลามขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 11.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นของประเทศญี่ปุ่น ตรงกับเวลาในประเทศไทยประมาณ 13.30 น. เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเมืองฮัจจิโอจิต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ หลังเพลิงสงบพบความเสียหายประกอบด้วย ศาลา 100 ปี สุวัฑนานุสรณ์ กุฏิสงฆ์ 3 หลัง และอาคาร 2 ชั้น 1 หลัง
 
พระครูสังฆสิทธิกร ในฐานะหัวหน้าโครงการ จัดหารายได้เพื่อสมทบทุนโครงการสร้างโบสถ์วัดพุทธรังษี ในสังฆราชูปถัมภ์ พระฐานานุกรมในสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก วัดบวรนิเวศวิหาร ให้สัมภาษณ์ผ่านทางโทรศัพท์จากวัดพุทธรังษี กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ว่า เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐานว่า ต้นเหตุของเพลิงมาจากหม้อแปลงไฟฟ้าของอาคาร 2 ชั้น เกิดลัดวงจร จากการตรวจสอบพบศาสนสถานภายในวัดเสียหายทั้งหมด โดยเฉพาะศาลา 100 ปี สุวัฑนานุสรณ์ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราช ประทานตราสัญลักษณ์ 100 ปี สมเด็จพระสังฆราช ประดิษฐานที่หน้าบัน ประมาณการความเสียหายทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท
 
“เหตุการณ์ครั้งนี้ถือว่าโชคดีที่พระสงฆ์ และญาติโยม หนีออกมาได้ทัน มีเพียงพระสงฆ์ 1 รูปได้รับบาดเจ็บจากไฟลวกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น แม้ทางญี่ปุ่นจะมีการส่งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงเข้ามาดับเพลิงอย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากอากาศแห้ง ประกอบกับอาคารส่วนใหญ่เป็นอาคารไม้ จึงเป็นเชื้อไฟอย่างดี เบื้องต้นทางสถานทูตไทยในโตเกียว ได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องที่พักสำหรับพระสงฆ์แล้ว ส่วนทางคณะสงฆ์ของวัดเตรียมรายงานข้อมูลทั้งหมดให้สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) รักษาการเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร รักษาการเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต ให้รับทราบต่อไป” พระครูสังฆสิทธิกรกล่าว
 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดในช่วงค่ำคณะสงฆ์วัด บวรนิเวศวิหาร ได้จัดส่งเครื่องอุปโภคบริโภคจีวรพระ ไปให้ความช่วยเหลือพระสงฆ์ของวัดพุทธรังษีแล้ว สำหรับประวัติวัดพุทธรังษี เปิดอย่างเป็นทางการในปี 2552 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานชื่อ “วัดพุทธรังษี” เช่นเดียวกันกับวัดพุทธรังษี เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ในปี 2556 สมเด็จพระสังฆราชทรงรับวัดแห่งนี้ไว้ในพระสังฆราชูปถัมภ์ เนื่องในโอกาสเจริญพระชนมายุครบ 100 พรรษา วัดพุทธรังษี กรุงโตเกียว มีเนื้อที่ 6 งาน โดยดัดแปลงโรงนาเก่าเป็นกุฏิสงฆ์จำพรรษา มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษาทั้งหมด 4 รูป และมีศาลาขนาดเล็ก เป็นอุโบสถชั่วคราว และเมื่อปลายปี 2557 พุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทย และญี่ปุ่น ร่วมทำบุญตักบาตร และทอดกฐินสามัคคี สมทบทุนซื้อที่ดินก่อสร้างอุโบสถวัดพุทธรังษี เพื่ออุทิศถวายเป็นพระกุศลแด่สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในวาระสิ้นพระชนม์ครบ 1 ปี พร้อมทั้งมีแผนก่อสร้างทั้งอุโบสถ เรือนพักญาติโยม และกุฏิสงฆ์ โดยวางเป้าหมายให้แล้วเสร็จในปี 2560 ด้วย
 
ข่าวจาก ไทยรัฐออนไลน์

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com