ททท. หนุน 15 จ.ทั่วไทย จัดงาน มหาสงกรานต์ 58  (10-04-2015)


 

งานแถลงข่าว"เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2558"

        ททท.ร่วมสืบสานปีท่องเที่ยววิถีไทย สนับสนุน 15 จังหวัดทั่วประเทศจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ปี 2558 เน้นสนับสนุนเอกลักษณ์สงกรานต์ไทยพื้นถิ่น คาดมีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 2.6 ล้านคนร่วมงาน
       
       ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมสืบสานปีท่องเที่ยววิถีไทย จัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” 2558 ใน 15 จังหวัดหลักทั่วประเทศ เน้นสนับสนุนและฟื้นฟูเอกลักษณ์ของสงกรานต์ไทยพื้นถิ่นในแต่ละภูมิภาค พร้อมจับมือกรุงเทพมหานคร จัดงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ : แสนสนุก แสนขัน เบิกบานวิถีไทย” ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์เมืองหลวง” ฟื้นเอกลักษณ์ของสงกรานต์เมืองหลวงแบบดั้งเดิมคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 2.6 ล้านคน เพิ่มขึ้น 12% รายได้รวม 14,516 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26%

 

 

นางจุฑาพร เริงรณอาษา รักษาการผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า “ททท.ได้กำหนดจัดงาน “เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ปี 2558 ตั้งแต่วันที่ 5- 19 เมษายน 2558 ภายใต้แคมเปญ “ปีท่องเที่ยววิถีไทย 2558” โดย ททท. สนับสนุนการจัดกิจกรรมและการประชาสัมพันธ์ใน 15 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ ชลบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี กาญจนบุรี สุโขทัย เชียงใหม่ นครพนม หนองคาย ขอนแก่น สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช ภูเก็ต และ สงขลา

       รูปแบบการจัดงานแบ่งออกเป็น 2 ส่วน
       
       1.สงกรานต์วิถีไทย มุ่งเน้นในการส่งเสริมและสนับสนุนสงกรานต์ตามรูปแบบวัฒนธรรมไทยที่มีอัตลักษณ์ของสงกรานต์ไทยพื้นถิ่นซึ่งในแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน ได้แก่
       - เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ : แสนสนุก แสนขัน เบิกบานวิถีไทย กรุงเทพมหานคร
       - สงกรานต์พระประแดง และ สงกรานต์ปากน้ำเมืองโบราณ สมุทรปราการวิถีไทย จ.สมุทรปราการ
       - เทศกาลวันสงกรานต์ ชุมชนมอญสังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
       - งานประเพณีสรงน้ำโอยทาน สงกรานต์ ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย
       - สงกรานต์ ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ จ.เชียงใหม่
       - สงกรานต์ รื่นรมย์ บุญปีใหม่ไทย - ลาว จ.นครพนม
       - สงกรานต์แห่นางดาน จ.นครศรีธรรมราช
       - สงกรานต์กรุงเก่า จ.พระนครศรีอยุธยา
       - เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ สุพรรณบุรี ประจำปี 2558
       - มหาสงกรานต์อีสานหนองคาย จ.หนองคาย
       - งานประเพณีก่อพระทรายวันไหลบางแสน จ.ชลบุรี
       
       สำหรับงานสงกรานต์กรุงเทพมหานคร ททท. ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดงาน “เย็นทั่วหล้ามหาสงกรานต์ : แสนสนุก แสนขัน เบิกบานวิถีไทย” ระหว่างวันที่ 12 - 15 เมษายน 2558 ตั้งแต่เวลา 16.00 - 21.00 น. ณ บริเวณท้องสนามหลวง ภายใต้แนวคิด “สงกรานต์เมืองหลวง” โดยนำเอกลักษณ์ของสงกรานต์เมืองหลวงแบบดั้งเดิม ซึ่งมีไฮไลท์พิเศษ ในวันที่ 12 เมษายน ชมพิธีอัญเชิญพระพุทธสิหิงค์ จากพระที่นั่งพุทไธสวรรค์ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติไปประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำตามรูปแบบประเพณีที่งดงาม ชมการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมบนเวที อาทิ โขนกรมศิลปากร หุ่นละครเล็ก ลานวัฒนธรรม รำวงเฟลชม็อบ การสาธิตวิถีไทย การจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของดี 50 เขต กิจกรรมเล่นน้ำสงกรานต์กลางท้องสนามหลวง และในวันที่ 13 เมษายน ขอเชิญชวนชาวไทยร่วมพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 189รูป พิธีรดน้ำขอพรผู้สูงอายุ กิจกรรมไหว้พระวัดรอบเกาะรัตนโกสินทร์ และการจัดงานสงกรานต์ในพื้นที่ต่างๆ อาทิ สงกรานต์วิสุทธิกษัตริย์ สงกรานต์บางลำพู เป็นต้น

 

 

2. ชุ่มฉ่ำทั่วหล้า มหาสงกรานต์ เป็นกิจกรรมการเล่นน้ำสงกรานต์ตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อเป็นตัวเลือกแก่นักท่องเที่ยว ซึ่งมีการจัดงานใน 8 พื้นที่หลัก ได้แก่
       - ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ
       - ถนนข้าวเหนียว จ.ขอนแก่น
       - ถนนสีลม กรุงเทพฯ
       - บริเวณหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต
       - รอบคูเมือง จ. เชียงใหม่
       - ถนนนิพัทธ์อุทิศ เมืองหาดใหญ่(งานหาดใหญ่ มิดไนท์สงกรานต์) จ.สงขลา
       - พื้นที่ จ.ชลบุรี
       - เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
       
       อีกทั้งทาง ททท. คาดการณ์การเดินทางท่องเที่ยวช่วงเทศกาลสงกรานต์ ระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2558 จะมีนักท่องเที่ยวรวมกว่า 2,629,500 คน เพิ่มขึ้น 12% รายได้รวม 14,516 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% แบ่งเป็น นักท่องเที่ยวต่างชาติ จำนวน 470,000 คน เพิ่มขึ้น 39% มีรายได้ 7,500 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 52% โดยมีปัจจัยจากการฟื้นตัวของตลาดจากภูมิภาคเอเชียตะวันออกและอาเซียน เพิ่มโอกาสในการเดินทางเข้ามาในช่วงสงกรานต์มากขึ้น มีเที่ยวบินเช่าเหมาลำ และเที่ยวบินพิเศษระหว่างวันที่ 11 - 15 เมษายน 2558 จำนวนทั้งหมด 130 เที่ยวบิน รวม 26,277 ที่นั่ง แบ่งเป็นกรุงเทพฯ 93 เที่ยวบิน ภูเก็ต 14 เที่ยวบิน และกระบี่ 23 เที่ยวบิน ประกอบกับราคาแพ็คเกจทัวร์ถูกลงเมื่อเทียบกับช่วงตรุษจีนทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนนิยมเดินทางช่วงนี้ ขณะที่ตลาดในประเทศ คาดว่ามีนักท่องเที่ยวจำนวน 2,159,500 คนครั้ง เพิ่มขึ้น 8% มีเงินหมุนเวียนกว่า 7,016 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6% เนื่องจากเป็นช่วงวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วัน โดยคนไทยส่วนใหญ่นิยมเดินทางในระยะใกล้ ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม ได้แก่ ชลบุรี กรุงเทพฯ อยุธยา กาญจนบุรี และนครราชสีมา 
 
        ผู้สนใจสอบถามข้อมูลการท่องเที่ยวก่อนการเดินทางได้ที่ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย โทร. 1672 ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ www.tourismthailand.org หรือ www.เที่ยวภาคกลาง.com
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       สามารถส่งข้อมูลข่าวสารด้านการท่องเที่ยว-อาหารมาได้ที่ กอง บก.ข่าวท่องเที่ยว แฟกซ์ 0-2629-4467 อีเมล travel_astvmgr@hotmail.com

ภาพและข่าวจาก ผู้จัดการออนไลน์ 


ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com