เชื่อระบบโอเพ่นลิสต์หวังสกัดพื้นที่ผู้หญิง  (08-04-2015)


"รัชดา" อดีต ส.ส.หญิง ปชป.โวย กมธ.ยกร่างฯ ตั้งใจดีแต่ไร้ผล หลังดันโควตา 1ใน 3 เพิ่มพื้นที่การเมืองให้ผู้หญิง แต่ใช้ระบบโอเพ่นลิสต์ ชี้แค่การส่งเสริมที่สร้างอุปสรรคเชื่อจะถูกสกัดมากขึ้น...
 
เมื่อวันที่ 7 เม.ย.58 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญในประเด็นสัดส่วน 1 ใน 3 ที่ให้ผู้หญิงเป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และประเด็นการเลือก ส.ส.บัญชีรายชื่อแบบโอเพ่นลิสต์ว่า เห็นวิธีคิดของ กมธ.ยกร่างฯแล้ว น่าจะเป็นการส่งเสริมที่สร้างอุปสรรคมากกว่า โดยเฉพาะโควตาผู้หญิงที่จะทำให้มีนักการเมืองหญิงน้อยลง ซึ่งแม้เป็นเรื่องน่าสนใจ แต่เอาไปใช้จริงไม่ได้ เข้าทำนองความตั้งใจดีแต่ไร้ผล เพราะทั้งสองประเด็นนี้พอแยกเป็นส่วนอาจดูดี เพื่อให้มีการปฏิรูปการเมือง โดยให้พื้นที่ผู้หญิงเข้าสู่งานการเมืองระดับชาติมากขึ้น และขณะเดียวกันก็ให้อำนาจประชาชนในการจัดอันดับส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ ป้องกันการเอานายทุนมาเป็น ส.ส.
 
น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า แต่เมื่อพิจารณาในภาพรวม แม้จะดันทุรังให้เกิดการปฏิบัติได้ แต่ผลของมันจะแย่กว่าสภาพที่เป็นอยู่ เพราะในข้อเท็จจริงการเลือกแบบโอเพ่น ลิสต์ ผู้สมัครแบบบัญชีรายชื่อจะหาเสียงเดี่ยวไม่ได้เพราะลงในนามพรรค จึงต้องหาเสียงให้พรรคหากจะแนะนำตัวเองคงทำได้ในโซเชียลมีเดีย การไปเดินหาเสียงแจกใบปลิวเพื่อตนเองให้ได้ชัยชนะก็เท่ากับการเหยียบหัวเพื่อนร่วมทีม และเป็นการสร้างความแตกแยกในพรรค เมื่อพรรคส่งผู้หญิงเก่ง แต่ชาวบ้านไม่รู้จัก แล้วผู้หญิงจะได้เป็นนักการเมืองได้อย่างไร ดังนั้นแม้จะมีโควตาให้ผู้หญิง 1ใน 3 แต่เจอระบบโอเพ่น ลิสต์ ผู้หญิงที่พร้อมสู่แวดวงการเมืองก็เจอปัญหาหนักที่ว่า หากจะใช้กติกาเลือกตั้งนี้จริง จะทำให้มีนักการเมืองหญิงน้อยลงกว่าที่คาดจึงเป็นการส่งเสริมที่สร้างอุปสรรคมากกว่า.
 
ข่าวจาก ไทยรัฐ

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com