โครงการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในไทย  (27-03-2015)


นายกรัฐมนตรี พลเอก ประบุทธจันทร์โอชา ได้มอบนโยบายให้รัฐมนตรีกระทรวงอุตสาหกรรมไปศึกษาเกี่ยวกับโครงการผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในไทย ซึ่งรัฐมนตรีได้ศึกษาร่วมกับภาคเอกชนและลงความเห็นว่าสามารถผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าภายใน 5 ปี

 

ขณะนี้ทั่วโลกได้หันมาสนใจพลังงานจากไฟฟ้ากันมากขึ้นโดยเฉพาะเพื่อนบ้านเราประเทศกัมพูชาได้มีการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกสำเร็จแล้ว สามารถวิ่งได้ 300 กม. และชาร์ตไฟเพียง 8 ชั่วโมง ซึ่งประเทศไทยเองก็มีศักยภาพในด้านนี้ เพียงแต่ยังไม่มีนโยบายที่ชัดเจน ซึ่งต้องพิจารณาถึงระยะทางที่ใช้ได้ต่อการชาร์ตไฟ 1 ครั้ง สถานีที่จะให้บริการในการชาร์ตไฟ ในเรื่องนี้ต้องขอความร่วมมือกับสถานีน้ำมันของเอกชน ซึ่งหากมีการผลิตรถออกมาจำนวนมากๆก็จะคุ้มต่อการลงทุน

 

ด้านสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนหหรือ บีโอไอ และคณะทำงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมปรึกษาหารือซึ่งมีทั้ง กระทรวงพลังงาน กระทรวงอุตสาหกรรม และผู้ผลิตรถยนต์ถึงแนวโน้มในการลงทุนคาดว่าไม่เกิน 2 เดือนจะได้ข้อสรุปในเรื่องนี้ ซึ่งผู้ผลิตได้ให้แนวทางว่าในระยะแรกรถยนต์ควรเป็นแบบปลั๊กอินไฮบริดนั่นคือสามารถชาร์ตไฟได้เมื่อมีความต้องการใช้งานเหมือนกับโทรศัพท์มือถือนั่นเอง

 

หวังว่าโครงการนี้จะถูกผลักดันออกมาจริงๆจังๆนะครับเพราะที่ผ่านมามีแต่พูดๆกันจนประเทศเพื่อนบ้านเขาดำเนินการกันไปแล้ว อันนี้สนับสนุนครับเพราะจะทำให้ถนนบ้านเราลดมลภาวะจากการใช้น้ำมันลงไปได้มากทีเดียว


ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com