ป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณจากโปรแกรมมัลแวร์  (26-02-2015)


วันนี้เราจะมาว่าถึงวิธีป้องกันคอมพิวเตอร์ของคุณมให้ห่างไกลจากโปรแกรมมัลแวร์ต่างๆ โปรแกรมมัลแวร์ก็คือโปรแกรมที่มาจากอินเตอร์เน็ต สามารถติดได้จากการเข้าชมเว็บไซต์ที่ฝังรหัสมัลแวร์เอาไว้ หรือโฮสของเว็บไซต์นั้นมีมัลแวร์ หากเราเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์นั้นก็สามารถติดมัลแวร์ดังกล่าวได้ทันที หรืออาจจะแฝงมากับโปรแกรมฟรีดาวน์โหลดต่างๆโดยไม่รู้ตัว

วิธีป้องกันมีขั้นตอนง่ายๆดังนี้

1. ใช้โปรแกรมแอนตี้ไวรัสที่ฟรีและสามารถอัพเดทได้ โปรแกรมประเภทนี้มีให้เลือกมากมายทั้งแบบฟรีแบบไม่มีเงื่อนไข หรือฟรีแบบต้องลงทะเบียนก่อน ยกตัวอย่างเช่น Avira เครื่องหมายรูปร่มที่เรารู้จักกันดี หรือ โปรแกรม Avast ซึ่งฟรีได้ 1 ปีแต่ต้องลงทะเบียนก่อน (แต่ตอนนี้ไม่ทราบว่ายังมีเงื่อนไขนี้อยู่หรือเปล่านะครับ ปกติเท่าที่เจอมา โปรแกรมแอนตี้ไวรัสเหล่านี้ไม่สามารถตรวจจับมัลแวร์ที่แฝงมากับฟรีโปรแกรมได้ เดี๋ยวตามอ่านข้อต่อไปนะครับ

2. อัพเดทโปรแกรมท่องเว็บให้เป็นเวอร์ชั่นใหม่ขอแนะนำ Google Chrome ซึ่งจะเตือนเมื่อเราเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่แฝงมัลแวร์ได้ ดังรูปครับ

จากภาพผมได้พยยามเข้าไปเพื่อดาวน์โหลดโปรแกรม Your uninstaller มาทดลองใช้ก็ปรากฏหน้าต่างขึ้นอย่างในรูปครับ Google Chrome เตือนว่าเว็บไซต์ที่เรากำลังเข้าไปมีโปรแกรมที่เสี่ยงต่อการติดมัลแวร์ หากมีการดาวน์โหลดให้ยกเลิกเสีย หากขึ้นหน่าต่างนี้ก็สมควรปิดโปรแกรมครับอย่าเสี่ยงเข้าไป

3. เมื่อดาวน์โหลดฟรีโปรแกรมใดๆมาติดตั้งให้อ่านเงื่อนไขขณะติดตั้งให้ดี ตัวอย่างเช่น

โปรแกรมนี้เป็นโปรแกรมช่วยดาวน์โหลดวิดีโอบน Youtube จะเห็นว่าในข้อความมีช่องสี่เหลี่ยมที่มีเครื่องหมายถูก แปลได้ความว่า  ต้องการเพิ่ม Search Extension ของ Ask.com ด้วยมั้ย ตรงนี้ควรเอาเครื่องหมายถูกออกนะครับ เพราะเราไม่ต้องการของแถมใดๆ ในส่วนของโปรแกรมอื่นๆก็จะมีลูกเล่นแตกต่างกันไปเพื่อหลอกล่อให้เราติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้นะครับ

4. ไม่ติดตั้งโปรแกรมเหล่านี้

  1. โปรแกรมในเครือ Baidu ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Baidu antivirus, Baidu PC Faster, Spark Browser
  2. โปรแกรม My PC Backup
  3. Tune up Utility
  4. PC App Store
  5. Your uninstaller

ทำได้ตามนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคอมพิวเตอร์ของคุณจะปราศจากมัลแวร์ 100 เปอร์เซนต์ แต่คงทำให้คอมของคุณติดมัลแวร์น้อยลง และสามารถกำจัดได้อย่างง่ายดาย


ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com