อียูตัดสิทธิพิเศษทางภาษีอุตสาหกรรมอาหารไทย  (10-02-2015)


ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ต. 2557 ถึง วันที่ 31 ธ.ค. 2559 กลุ่มสหภาพยุโรปหรืออียูได้ตัดสิทธิพิเศษทางภาษี หรือจีเอสพี สำหรับสินค้าบางรายการจาก 8 ประเทศ ได้แก่ ไทย จีน คอสตาริกา เอกวาดอร์ อินเดีย อินโดนีเซีย ไนจีเรีย และ ยูเครน ซึ่งประเทศจีนจะถูกตัดสิทธิทุกกลุ่มสินค้า ส่วนไทยนั้นจะถูกตัดสิทธิใน 3 กลุ่มสินค้า ประกอบด้วย

  1. Section 4a ได้แก่ของปรุงแต่งจากเนื้อสัตว์ ปลา สินค้าในกลุ่มนี้ที่สำคัญได้แก่ ปลาทูน่ากระป๋อง กุ้งแปรรูป
  2. Section 4b ได้แก่ น้ำตาล และขนมที่ทำจากน้ำตาล โกโก้ ของปรุงแต่งจากธัญพืช แป้ง นม และอาหารสัตว์ สินค้าที่สำคัญได้แก่ อาหารแปรรูป และ ผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์
  3. Section 14 ได้แก่ ไข่มุกธรรมชาติหรือไข่มุกเลี้ยง รัตนชาติหรือกึ่งรัตนชาติ โลหะมีค่า โลหะที่หุ้มด้วยโลหะมีค่า เครื่องเพชรพลอยและรูปพรรณที่เป็นของเทียม เหรียญกษาปณ์ 

 

การถูกตัดสิทธิจีเอสพีในกลุ่ม Section 4a และ Section 4b นั้น ซึ่งเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารทำให้สินค้าในกลุ่มนี้ต้องเสียภาษีในอัตราปกติ แต่คู่แข่งบางประเทศที่ผลิตสินค้าประเภทเดียวกันยังได้รับสิทธินี้อยู่ เช่น จีน เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ทำให้ไทยต้องเสียเปรียบในการแข่งขันกับคู่แข่งเหล่านี้

 

ส่วนสินค้ากลุ่มอาหารประเภทอื่น เช่น กุ้ง ปลาหมึกแช่เย็น แช่แข็ง น้ำมันปาล์มดิบ ที่ประเทศคู่แข่งขันถูกตัดสิทธิหมด ดังนั้นไทยควรเร่งมองหาตลาดใหม่ๆเพื่อลดผลกระทบที่เกิดจากการถูกตัดสิทธิพิเศษทางการค้าลง ตลาดเหล่านั้นได้แก่ จีน เกาหลีใต้ กลุ่มประเทศตะวันออกกลาง แอฟริกา หรือแม้แต่กลุ่มอาเซียนด้วยกันเอง เป็นต้น


ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com