สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชวนติดตาม 10 เรื่องเด่น  (21-01-2017)


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผย 10 เรื่องเด่นดาราศาสตร์น่าติดตามในปี 2560 ในหลากหลายปรากฏการณ์ รองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ เปิดเผยว่า 10 เรื่อง ดาราศาสตร์ที่น่าติดตามในปี 2560 มีดังนี้
 
1) ดาวพฤหัสบดีใกล้โลก (7-8 เมษายน) ดาวพฤหัสบดีมีความสุกสว่างมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดทั้งคืน หากมองผ่านกล้องโทรทรรศน์ก็จะเห็นแถบเมฆบนดาวพฤหัสบดีได้อย่างชัดเจน
 
2) ดาวเสาร์ใกล้โลก (15 มิถุนายน ) มองเห็นดาวเสาร์พร้อมวงแหวนที่มีความสว่างมาก ปรากฏบนท้องฟ้ายาวนานตลอดทั้งคืน
 
3) จันทรุปราคาในไทย และสุริยุปราคาในต่างประเทศ จันทรุปราคาเงามัว (11 กุมภาพันธ์) และ จันทรุปราคาบางส่วน (7-8 สิงหาคม) เห็นได้ในประเทศไทย สุริยุปราคาวงแหวน (26 กุมภาพันธ์) และสุริยุปราคาเต็มดวงเต็มดวง (22 สิงหาคม) แต่จะไม่สามารถมองเห็นในประเทศไทย
 
4) ฝนดาวตก จะมีให้ชมอย่างต่อเนื่องเกือบทุกเดือน ที่น่าติดตามมากที่สุด คือ“ฝนดาวตกเพอร์เซอิดส์” หรือฝนดาวตกวันแม่ (12-13 สิงหาคม) และ“ฝนดาวตกเจมินิดส์” (13-14 ธันวาคม)
 
5) ดาวเคราะห์ชุมนุม เป็นการกลับมาเคียงคู่กันอีกครั้งของดาวศุกร์และดาวพฤหัสบดีในช่วงเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นของวันที่ 13 พฤศจิกายน
 
6) ปรากฏการณ์และกิจกรรมดาราศาสตร์อื่นๆ ที่น่าติดตาม อาทิ ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้-ไกลโลกที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ตั้งฉาก
 
7) ความก้าวหน้ายานสำรวจอวกาศ ชวนตามติดภารกิจสำรวจดาวเสาร์ของยานแคสสินี ใกล้จะสิ้นสุดและทำลายตัวเองในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ อัพเดทล่าสุดการสำรวจดาวพฤหัสบดีของยานสำรวจอวกาศจูโน การสำรวจดาวศุกร์ของยาน Akatsukiขององค์การอวกาศญี่ปุ่น และหลากหลายยานสำรวจอวกาศที่มุ่งสู่ดาวอังคาร ฯลฯ
 
8) การกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ และ Astro Corner in Schools ส่งมอบกล้องโทรทรรศน์พร้อมสื่อการเรียนรู้ดาราศาสตร์ไปแล้วกว่า 160 โรงเรียน 61 จังหวัด ปีนี้ตั้งเป้ามอบ 100 โรงเรียน กระจายให้ครบทั้ง 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมเพิ่ม “มุมดาราศาสตร์ในโรงเรียน (Astro Corner in School)” สนับสนุนชุดเรียนรู้ดาราศาสตร์พื้นฐานให้ห้องสมุดโรงเรียนทั่วประเทศ อีก 100 ชุด
 
9) โครงสร้างพื้นฐานทางดาราศาสตร์ของไทย อัพเดทความก้าวหน้าและการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดาราศาสตร์ในไทยและต่างประเทศ ขยายเครือข่ายกล้องโทรทรรศน์ทางไกลอัตโนมัติให้ครอบคลุมซีดฟ้าเหนือและใต้ (ชิลี อเมริกา จีน ออสเตรเลีย) เดินหน้าติดตั้งกล้องโทรทรรศน์วิทยุขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 40 เมตรในไทย มุ่งสู่การพัฒนาเป็นเครือข่ายดาราศาสตร์วิทยุและยีออเดซีแห่งแรกในอาเซียน เตรียมพร้อมเชื่อมต่อกับเครือข่ายดาราศาสตร์วิทยุทั่วโลก เพื่อพัฒนางานวิจัยดาราศาสตร์วิทยุและธรณีวิทยา โดยเฉพาะอย่างยิ่งการศึกษาผลการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของเปลือกโลกซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการเกิดภัยพิบัติบนพื้นโลก
 
และสุดท้ายเปิดตัว “ศูนย์ฝึกอบรมดาราศาสตร์นานาชาติภายใต้ยูเนสโก” เตรียมจัดประชุมวิชาการดาราศาสตร์นานาชาติ เปิดโอกาสให้นักเรียน นักศึกษา นักวิจัยรุ่นใหม่ รวมถึงนักดาราศาสตร์ และผู้สนใจ ให้เข้ามามีบทบาทในการศึกษาวิจัยและสร้างความตระหนักทางด้านดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน มุ่งผลักดันไทยให้เป็นศูนย์กลางดาราศาสตร์ในภูมิภาคอาเซียน
 
ผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข่าวสารดาราศาสตร์ผ่านโซเชียลมีเดียของสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ได้ตลอดทั้งปีที่ www.facebook.com/NARITpage หรือทางเว็บไซต์ www.narit.or.th
 
ที่มา สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com