อัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์พอขุนรามฯประดิษฐาน  (27-07-2015)


 เมื่อเวลา 15.15 น. วันที่ 26 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ซึ่งมีการเคลื่อนย้าย พระบรมราชานุสาวรีย์ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชมาถึงเป็นองค์แรก ซึ่งอยู่ระหว่างแต่งองค์ เพื่อเตรียมนำขึ้นประดิษฐานบนแท่นในวันที่ 27 ก.ค. ขณะเดียวกันพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราชแบบเต็มองค์ จากโรงหล่อในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เคลื่อนย้ายมาถึงอุทยานราชภักดิ์ ภายในโรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่เรียบร้อยเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา
 
 โดยในวันนี้นายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร พร้อมคณะอาจารย์จากรมศิลปากร เดินทางมาติดตามความคืบหน้า ในการตกแต่งองค์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งใกล้เสร็จเรียบร้อย เหลือเพียงต่อเชื่อมพระแสงดาบง้าวต่อกับพระหัตถ์ ส่วนการตกแต่งองค์เก็บรายละเอียดอื่นคาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ในค่ำคืนนี้ ถือเป็นผลงานชิ้นสำคัญของช่างฝีมือดีของประเทศ เป็นความภาคภูมิใจของกรมศิลปากร และสำนักช่างสิบหมู่เป็นอย่างมาก ถือได้ว่าเป็นครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์
 
 ทั้งนี้ ในส่วนของสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร ดำเนินการกำหนดตำแหน่งจุดที่ประดิษฐาน พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราชบนแท่นประดิษฐาน ซึ่งจะต้องกำหนดจุดประดิษฐานให้สายพระเนตร มองไปยังศูนย์กลางของอุทยานราชภักดิ์ ระยะทางยาว 250 เมตร
 
 พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ และพล.ต.จาตุรนต์ จารุเสน เจ้ากรมยุทธโยธาทหารบก เป็นผู้แทนปิดทองคำเปลวที่บริเวณหัวไหล่และด้ามพระแสงดาบ ของพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช รวม 12 แผ่น ก่อนจะใช้รถเครนโมบาย ยกพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ออกจากรถเทลเลอร์แล้วนำมาตั้งบริเวณฐานแต่งองค์ด้านล่าง เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับให้เจ้าหน้าที่ช่างแต่งองค์ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ก่อนนำขึ้นประดิษฐ์ฐานบนแท่นต่อไป
 
 อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ จะมีพิธีบวงสรวงและอัญเชิญองค์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม สมเด็จพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ขึ้นประดิษฐานบนแท่นภายในอุทยานราชภักดิ์ โดยจะใช้เครนขนาด 500 ตัน ยกขึ้นประดิษฐานบนแท่นประทับในเวลา 08.39 น. โดยจะมีผู้บัญชาการทหารบก เดินทางมาเป็นประธานในพิธี
 
ที่มา ข่าวสด
 

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com