พิษ รธน.ใหม่ ตัดสิทธิตลอดชีวิต 4 เพื่อไทย จ่อโดนหางเลข  (23-07-2015)


การประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ "สัญจร" ที่จังหวัดชลบุรี ของ "36 อรหันต์" ที่มี "ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ" เป็นหัวขบวน รอนแรมเสร็จสิ้นลงไปแล้ว
 
วันที่ 5 ของการประชุมเป็นรายมาตรา "ประเด็นร้อน" ถูกจุดพลุขึ้น เมื่อมาตราที่เกี่ยวกับคุณสมบัติต้องห้ามของผู้สมัคร ส.ส.ในมาตรา 111 (8) และ (15) จะถูกตัดสิทธิ์ในการสมัครเป็น ส.ส.ตลอดชีวิต จากฐานความผิดที่บัญญัติไว้ในมาตรา 111 (15) แต่หากบุคคลที่จะสมัครเป็น ส.ส. เข้าข่ายลักษณะนี้และสงสัยก็สามารถร้องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความได้
 
จุดชนวนเรียกแขกเป็นตำบลกระสุนตกใส่ 36 อรหันต์ เมื่อนักการเมืองขั้วพรรคเพื่อไทย ออกมาดาหน้าถล่มการร่างรัฐธรรมนูญอย่างมีวาระซ่อนเร้นทางการเมือง ท่ามกลางข้อกังขาว่า จะมีผลย้อนหลังในทางกฎหมาย-ขัดหลักนิติธรรมหรือไม่ เมื่อมาตราดังกล่าวจะเป็นบ่วงพันธนาการไม่ให้ "หัวขบวนพรรคเพื่อไทย" อย่าง "น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร" จนกระดาน-อดลงเล่นการเมืองตลอดชีพ
 
หลังจากสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เคยมีมติถอดถอนออกจากตำแหน่งกรณีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งอาจจะเข้าข่ายมาตรา 111 (15) คือเคยถูกถอดถอนออกจากตำแหน่ง ส่อทุจริตในหน้าที่ ส่อกระทำผิดต่อตำแหน่งราชการ ส่อกระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ในการยุติธรรม
 
"มือกฎหมายพรรคเพื่อไทย" อย่าง "ชูศักดิ์ ศิรินิล" ระบุว่า เป็นผลพวงจากการรัฐประหารปี 2549 ที่มีการประกาศว่าต้องการให้พรรคการเมืองบางพรรคสูญพันธุ์ การที่อ้างว่าเป็นมาตรการป้องกันปราบปรามการทุจริตหรือป้องกันคนไม่ดีเข้าสู่การเมือง หรือเป็นการบัญญัติให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวก็ตาม
 
แต่หากมองในแง่ของหลักการทางกฎหมายและสิทธิเสรีภาพของบุคคลแล้วอาจพิจารณาได้ว่า เป็นการจำกัดสิทธิ์ของบุคคลเกินสมควรรุนแรงเกินกว่าเหตุ และปัจจุบันกระบวนการถอดถอนบุคคลออกจากตำแหน่งแตกต่างไปจากอดีต ไม่ว่าจะเป็นองค์กรและกระบวนการทางกฎหมายเป็นภาวะไม่ปกติ อยู่ในการดำเนินการถอดถอนบุคคล อาจเข้าใจได้ว่าเป็นการมุ่งทำลายอีกฝ่ายเหมือนในอดีต สอดรับกับรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่จะมีขึ้น
 
ชูศักดิ์กล่าวว่า "การกำหนดข้อห้ามไว้เช่นนี้ อาจตีความได้ว่าเป็นการกำหนดเพื่อกีดกันหรือตัดเส้นทางพรรคบางพรรคคนบางคน ดังนั้นการจะจำกัดสิทธิ์มิให้บุคคลสมัครรับเลือกตั้ง หรือดำรงตำแหน่งทางการเมือง ควรต้องเป็นเรื่องของการทุจริตและมีคำพิพากษาของศาลว่า บุคคลนั้นกระทำความผิดแล้วเท่านั้น ไม่ใช่การถอดถอนซึ่งมิได้มีการตัดสินด้วยเหตุผลทางกฎหมายเป็นหลัก แต่ตัดสินด้วยจำนวนเสียงของผู้ลงมติ ซึ่งมีวาระทางการเมืองแฝงอยู่ด้วย"
 
นอกจาก "ยิ่งลักษณ์" ที่อาจโดนหางเลข ถูกตัดสิทธิ์ไม่ให้สมัคร ส.ส.ตลอดชีวิตแล้ว คนในพรรคเพื่อไทยอีก 3 ราย ยังเข้าข่ายถูกประหารชีวิตทางการเมืองเช่นกัน 
 
เพราะบุคคลทั้ง 3 ราย อาจเข้าข่ายถูก สนช.ถอดถอน เพราะผลจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ลงมติ 8 ต่อ 1 ชี้มูลความผิด 250 อดีต ส.ส. กรณีแก้ไขเพิ่มเติมที่มา ส.ว. มิชอบ โดยมีอดีตนักการเมือที่ถูกชี้มูล ฐานความผิดอาญาจำนวน 3 ราย ได้แก่ นายอุดมเดช รัตนเสถียร อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย โดยมีข้อกล่าวหาในคดีอาญาคือยื่นญัตติปลอมเข้าสู่วาระการประชุมสภา นายคมเดช ไชยศิวามงคล ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคเพื่อไทย และ นายนริศร ทองธิราช อดีต ส.ส.สกลนคร ข้อหาเสียบบัตรแทนกัน 
 
แต่มีการประเมินใน ส.ส.เพื่อไทยว่า นายอุดมเดช มีโอกาสรอดพ้นบ่วงการตัดสินของ สนช. เพราะข้อกล่าวหาของนายอุดมเดช คล้ายกับข้อกล่าวหาของนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ สนช. เสียงข้างมากลงมติไม่ถอดถอนไปก่อนแล้ว หากเทียบเคียงกัน นายอุดมเดชย่อมรอดพ้น
 
คนที่มีแนวโน้มถูก สนช.ถอดถอนมากกว่า คือ นายคมเดช และนายนริศร แต่ทุกอย่างไม่แน่นอน เพราะในนาทีโหวตถอดถอน ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ สนช.
 
และหากถูก สนช.ถอดถอน ย่อมต้องลุ้นไม่ต่างจาก "ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"
 
ที่มา มติชน
 

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com