พบช้างป่าละอูตายเรียง 3 ตัวคาดเจอสารพิษ  (16-07-2015)


 เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 15 ก.ค. พ.ต.ท.สนั่น ศิริมงคล พนักงานสอบสวน สภ.หนองพลับ ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานว่า พบช้างป่าละอูนอนตายเรียงกัน 3 ตัว ริมบ่อน้ำขุดใหม่ภายในไร่ของประชาชน ม.1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงเดินทางไปตรวจสอบพร้อมด้วย นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน นายวัฒนา พรประเสริฐ ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 เพชรบุรี พ.ต.อ.ฤทธิรงค์ กันยาประสิทธิ์ ผกก.สภ.หนองพลับ ตชด.ค่ายนเรศวร เจ้าหน้าที่ WCS และทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช 
 
 ที่เกิดเหตุอยู่ริมบ่อน้ำขุดใหม่กลางไร่ที่ปลูกหญ้าสำหรับเลี้ยงสัตว์ไว้ พื้นที่โดยรอบที่เกิดเหตุเป็นพื้นที่ทางการเกษตรและสวนยาพารา พบว่ามีช้างป่านอนตายเรียงกัน จำนวน 3 ตัว โดยตัวแรกเป็นช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 10 ปี มีงายาวประมาณ 30 เซนติเมตร ตัวที่ 2 เป็นช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 6-7 ปี และตัวที่ 3 เป็นลูกช้างป่าเพศเมีย อายุประมาณ 1 ปี ทั้งหมดน่าจะเป็นช้างเครือญาติกัน เนื่องจากลูกช้างจะต้องมีช้างพี่เลี้ยงคอยดูแล และอายุเฉลี่ยของช้างแต่ละตัวใกล้เคียงกัน 
 
 โดยรอบบ่อน้ำพบรอยเท้าช้างเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้ ยังพบกองอุจจาระของช้าง ตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย ซึ่งภาพช้างนอนตายเรียงกันทั้ง 3 ตัวดังกล่าวเป็นภาพที่น่าสลดใจอย่างยิ่ง ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวได้เดินทางมาดูช้างให้เห็นกับตา และต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รู้สึกสงสารลูกช้างที่ต้องมาตาย ซึ่งชาวบ้านบางคนถึงกับร้องไห้ออกมาด้วยความเสียใจ
 
 
 นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เปิดเผยว่า พื้นที่เกิดเหตุอยู่ในเขตที่ดินของประชาชน อยู่นอกพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งช้างฝูงนี้จะมีอยู่ประมาณ 15 ตัว ซึ่งเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า เคยพบเห็นเป็นประจำ ซึ่งช่วงเช้าเมื่อวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังพบช้างอยู่ในแนวรอยต่ออุทยาน คาดว่าคงจะเสียชีวิตในช่วงเย็นวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา กระทั่งมาพบว่าตายพร้อมกันทั้ง 3 ตัวเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจสอบไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยกระสุนที่ตัวช้าง มีเพียงลูกช้างที่ร่องรอยถูกสุนัขกัดที่ปลายง่วงไปเล็กน้อย ส่วนช้างทุกตัวมีลักษณะใกล้เคียงกันคือ มีเลือดออกที่ปากและที่ดวงตา สภาพเริ่มขึ้นอืดและเริ่มส่งกลิ่นเหม็น เพราะสภาพอากาศที่ร้อนจัด
 
 โดยจากลักษณะการตาย เบื้องต้นสันนิษฐานได้ว่า ช้างป่าทั้ง 3 ตัว อาจจะกินสารเคมี เช่น ยาฆ่าแมลงตามไร่การเกษตรของชาวบ้าน แล้วเกิดอาการร้อน จึงพากันเดินมากินน้ำที่บ่อน้ำภายในไร่ แต่ยังไม่ทันได้กินน้ำ ก็ล้มตายอยู่ข้างบ่อน้ำดังกล่าว ซึ่งสาเหตุการตายที่แท้จริง จะต้องรอให้ทีมสัตวแพทย์จากกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ผ่าพิสูจน์ในช่วงบ่ายวันนี้ พร้อมเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อส่งตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป
 
 
 วันเดียวกัน นายนิพนธ์ โชติบาล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า สั่งการให้นายกมล นวลใย หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี พร้อมด้วยทีมสัตวแพทย์ลงพื้นที่ตรวจสอบถึงสาเหตุการตายอย่างเร่งด่วน เบื้องต้นตามลำตัวไม่พบร่องรอยบาดแผลแต่อย่างใด สันนิษฐานว่าตายมาไม่ต่ำกว่า 10 ชม. ทั้งนี้ ทีมสัตวแพทย์เมื่อดำเนินการตรวจสอบทางกายภาพแล้ว จะเคลื่อนย้ายซากช้างไปผ่าพิสูจน์อย่างละเอียดที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาหุบเต่า เพื่อควบคุมดูแลซากช้าง และเร่งหาสาเหตุการตายอย่างเร่งด่วนตัวไป
 
 
 นายนิพนธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้สัตว์แพทย์กำลังผ่าพิสูจน์ซากอยู่ โดยกองพิสูจน์หลักฐานของตำรวจ และทีมสัตวแพทย์ของกรมอุทยานฯ กำลังดำเนินการ เบื้องต้นคาดว่าช้างอาจโดนสารพิษโดยมีตัวหนึ่งที่เลือดไหลออกจากปาก เป็นการตายแบบปัจจุบันทันด่วน ส่วนเป็นสารพิษอะไรคงต้องรอพอผลการผ่าพิสูจน์ บริเวณที่พบช้างตายเป็นพื้นที่การเกษตรของชาวบ้านเป็นไร่สับปะรด อยู่นอกเขตอุทยานฯ คาดว่าช้างอาจออกมาหากิน และอาจกินสารพิษเข้าไป 
 
 
 ซึ่งอาจเป็นปุ๋ยยูเรียหรือสารอื่นที่เป็นพิษ แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นความตั้งใจนำมาให้ช้างกินหรือช้างไปโดนเข้าเอง อย่างไรก็ตาม เวลานี้เรายังไม่อยากปรำปรักใคร รอให้ผลพิสูจน์ออกมาชัดเจนก่อน ทั้งนี้ได้ให้เจ้าหน้าที่แจ้งความดำเนินคดีไว้แล้ว สำหรับประเด็นที่ช้างแก่งกระจานอาจได้รับสารพิษชนิดใดชนิดหนึ่งนั้น มีสัญญาณมาแล้วจากช้างที่ตัวที่ป่วย และได้รับการรักษาจากคณะเจ้าหน้าที่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งจากการตรวจรักษาพบว่ามีแผลในปากและที่คอ จึงคาดว่าช้างไปกินสารอะไรบางอย่างมา
 
 
 นายนิพนธ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตนได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงหัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ ว่าสาเหตุที่ช้างตายเกิดจากอะไร ที่ผ่านมา ตนกำชับให้หัวหน้าอุทยานฯ แก่งกระจาน ดูแลพื้นที่ให้ดี เนื่องจากอุทยานฯ แก่งกระจานกำลังอยู่ระหว่างการเสนอขึ้นเป็นพื้นที่มรดกโลกจะมีการพิจารณาในปี 2559 และช้างเป็นสัตว์สำคัญ การที่ช้างตายพร้อมกันถึง 3 ตัว ถือเป็นเรื่องใหญ่ ตนยอมไม่ได้ การตายของช้างในครั้งนี้ต้องมีคำตอบ
 
 
    ต่อมา เวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุม ศปก.ตร. อาคาร 1 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ในฐานะ ผอ.ศปทส.ตร. ได้เรียกประชุมทางไกลผ่านระบบวีดีโอ คอนเฟอร์เรนซ์ เร่งรัดคดี โดยประชุมร่วมกับ ผบก.จว.ประจวบฯ , รอง ผบก , ผกก.สภ.บ้านหนองพลับ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง
 
 
   พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติฯ กล่าวเบื้องต้นทราบว่า เป็นซากช้างเพศผู้ อายุ 10 ปี ช้างเพศเมีย อายุ 5 ปี และลูกช้างเพศเมียอายุ 2 ปี เสียชีวิตมาแล้วประมาณ1-2 วัน สาเหตุเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเกิดจากสารพิษ เพราะไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย หรือถูกอาวุธปืนแต่อย่างใด
 
 
     ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ ผบก.ภ.จว.ประจวบฯ ลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุ และตั้งคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเพื่อคลี่คลายคดี ร่วมบูรณาการกับ ปทส., กรมอุทยาน, ทหาร, ฝ่ายปกครองในพื้นที่  โดยให้สืบสวนสอบสวนหาประเด็นสาเหตุที่เกี่ยวข้องทั้งหมด โดยเฉพาะประเด็นความขัดแย้งกับชาวบ้านในพื้นที่ เส้นทางการเดินของช้าง ผู้ที่พบเห็นช้างล่าสุด และเมื่อมีการผ่าตรวจพิสูจน์แล้ว หากพบสารพิษ เป็นสารพิษชนิดใด มีแหล่งที่จำหน่ายที่ใด ต้องมีการตรวตสอบโดยละเอียด โดยนำพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์และผลการผ่าพิสูจน์ของแพทย์ มาช่วยในการสืบสวนสอบสวน  เชื่อว่าหากผลการตรวจและผ่าพิสูจน์ออกมาแล้ว จะได้รายละเอียด สาเหตุที่เกิดขึ้น จนนำไปสู่การคลี่คลายคดีได้ นอกจากนี้ยังได้สั่งการให้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงพื้นที่ไปทำความเข้าใจกับชาวบ้านในพื้นที่ เพื่อหามาตรการแนวทางการทำงานร่วมกัน และป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นอีก
 
ที่มา ข่าวสด

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com