กระทรวงการต่างประเทศยันปมอุยกูร์ไม่โยงเหตุป่วนใต้  (12-07-2015)


"พล.อ.ธนะศักดิ์" ระบุ ปมอุยกูร์ ไม่โยงเหตุป่วนใต้ แจงต่างประเทศแล้ว ด้าน "สุวพันธุ์" เชื่อตุรกีเข้าใจไทย มั่นใจสถานการณ์ไม่บานปลาย ขณะที่ ตร. เฝ้าระวังเหตุสถานทูตตุรกี ตลอด 24 ชม.
พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฎิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่ารัฐบาลตัดสินใจถูกต้องแล้วในการพิจารณาส่งตัวชาวอุยกูร์ไปยังประเทศตุรกีและจีน ซึ่งพิจารณาอย่างรอบคอบเหมาะสม ตามหลักฐานต่างๆ รวมถึงหลักมนุษยชน ซึ่งบุคคลเหล่านั้นไม่ได้บันทึกสถานะเป็นผู้อพยพ โดยในส่วนที่ถูกส่งตัวไปจีนนั้น จะส่งตัวไปยังประเทศจีน ก็ได้มีการรับปากว่าจะดูแลและพิจารณาคดีอย่างดี และขอยืนยันว่าไม่ได้มีผู้เสียชีวิตระหว่างถูกส่งตัวไป ทั้งนี้ได้มีการส่งหนังสือชี้แจงการดำเนินการไปยังต่างประเทศและองค์กรต่างๆ ที่ออกมากดดันไทยแล้ว ซึ่งมองว่าทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องพูดคุยกัน อย่างไรก็ตามเห็นว่าในเรื่องของชาวอุยกูร์นั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการสร้างความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เมื่อช่วงดึกของวานนี้แต่อย่างใด 
 
นอกจากนี้ พล.อ.ธนะศักดิ์ ระบุว่าคดีของ พ.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ที่ถูกจับกุมข้อหาพกพาอาวุธปืนที่ประเทศญี่ปุ่นนั้น มีสัญญาแนวโน้มในทางที่ดี ซึ่งทางการไทยพร้อมให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ เนื่องจากเป็นคนไทยต้องติดตามว่าจะมีการสั่งฟ้องหรือไม่
 
 
สุวพันธุ์ยันป่วนใต้ไม่โยงอุยกูร์เชื่อตุรกีเข้าใจไม่บานปลาย
 
นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเหตุระเบิด ในหลายพื้นที่ ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ ส่งผลให้มีผู้บาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายราย เมื่อคืนที่ผ่านมา ว่า จากสถิติ ทุกปีที่ผ่านมา ในช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน หน่วยงานด้านความมั่นคง จะมีการแจ้งเตือนด้านการข่าว ว่า มักจะมีการก่อเหตุ ความรุนแรง หรือ เหตุระเบิด เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ แต่ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูล ของความไม่พอใจ เรื่อง การส่งชาวอุยกูร์ไปยังประเทศจีน กับ เหตุการณ์ระเบิด ที่ จังหวัดชายแดนใต้ เมื่อวานที่ผ่านมา ยังไม่พบว่า มีความเกี่ยวข้องกันแต่อย่างใด
 
นอกจากนี้ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวถึงเหตุการณ์ ใช้ความรุนแรง ที่สถานทูตไทยในตุรกี นั้น เป็นเพียงเพราะการส่งข้อมูลข่าวสารที่ผิดพลาดของชาวอุยกูร์ ที่ อยู่ในประเทศไทย ไปยังชาวอุยกูร์ ที่ประเทศตุรกี ว่า กำลังจะมีชาวอุยกูร์นับร้อยคน จะถูกส่งไปยังประเทศจีนและทหารไทยได้ยิงชาวอุยกูร์ เสียชีวิตไป 25 คน ทั้งที่ข้อมูลดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่ง กลุ่มคนที่ไป ก่อเหตุบุกสถานทูตไทยที่ตุรกี นั้น ก็เป็นชาวอุยกูร์ และสถานการณ์ ข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น ชาวตุรกี ส่วนใหญ่ก็มีความเข้าใจ และเชื่อว่าสถานการณ์จะไม่ขยายตัวไปมากกว่านี้
 
 
ตร.เฝ้าระวังเหตุสถานทูตตุรกีตลอด24ชม.
 
บรรยากาศสถานทูตตุรกีประจำประเทศไทย ตลอดทั้งวันนี้ ยังคงสงบเรียบร้อยปกติ โดยไม่มีกลุ่มมวลชนอิสลาม ประชาชนออกมาเคลื่อนไหว หรือ เรียกร้องรัฐบาล หลังจากที่ได้ส่งตัวกลุ่มมุสลิมอุยกูร์กลับไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน แต่อย่างใด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจยังคงตรึงกำลังดูแลความปลอดภัย ความเรียบร้อยหน้าสถานทูตตุรกีประจำประเทศไทย และกระจายกำลังรอบพื้นที่ เพื่อเฝ้าระวังและพร้อมปฏิบัติการหากเกิดเหตุฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง 
 
ทั้งนี้ ยังจัดชุดตำรวจนอกเครื่องแบบดูแลความปลอดภัย เฝ้าระวังความเคลื่อนไหว ตรวจสอบสถานการณ์ข่าวรอบพื้นที่
 
ที่มา สำนักข่าวไอเอ็นเอ็น

ที่มา :

สอนขับรถราคาถูก สอนขับรถ สอนขับรถยนต์ ต้องที่ สี่แยกท่าพระสอนขับรถยนต์
Copyright Thapraintersectiondrive.com (c) 2012, All rights Reserved
Email : nuey2535@hotmail.com